Hội thảo phát triển năng lực quản lý chất thải khi ngập lụt

Ngày 16/7/2015, tại thành phố Huế, Trường Đại học Khoa học Huế phối hợp với Viện Nghiên cứu Môi trường Quốc gia Nhật Bản (NIES) đã tổ chức "Hội thảo phát triển năng lực quản lý chất thải khi ngập lụt cho các đô thị quy mô vừa ở Đông Nam Á". Đây là hội thảo tập huấn dành cho một số đô thị ở miền Trung Việt Nam trong khuôn khổ dự án "Thích ứng công tác quản lý chất thải rắn với điều kiện hay bị ngập lụt ở các thành phố quy mô vừa dễ tổn thương ở Châu Á". Dự án do NIES chủ trì, thực hiện ở Thái Lan và Việt Nam, trong đó Huế là thành phố được chọn làm thí điểm cho Việt Nam và Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học Huế là thành viên địa phương của dự án.

Đến dự khai mạc hội thảo có TS. Võ Thanh Tùng, Phó Hiệu trưởng và TS. Nguyễn Trường Thọ, Trưởng Phòng KHCN-HTQT Trường Đại học Khoa học. Tham gia hội thảo có các cán bộ quản lý và chuyên viên các Sở Xây dựng và Tài nguyên-Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế; các Phòng Tài nguyên-Môi trường và Tài chính-Kế hoạch các thành phố và thị xã: Đông Hà, Quảng Trị, Huế, Hương Trà, Hương Thủy, Hội An, Tam Kỳ; các Công ty Môi trường và Công trình Đô thị Huế và Đông Hà. Phía NIES có các chuyên gia, nghiên cứu viên do TS. Tomonori Ishigaki dẫn đầu.

Xuất phát từ thực tế ở các đô thị vửa và nhỏ, hệ thống quản lý chất thải rắn hầu như chỉ được thiết kế, lập kế hoạch và vận hành cho điều kiện bình thường mà không được thích ứng cho điều kiện ngập lụt, mục tiêu của hội thảo là nhằm hỗ trợ cho các cán bộ quản lý, chuyên viên ở các địa phương kiến thức và công cụ để nhận diện được những vấn đề dễ tổn thương của hệ thống và đề xuất được những hành động chuẩn bị ứng phó phù hợp. Tại hội thảo, những người tham dự đã được tiếp cận với phương pháp đánh giá tính dễ tổn thương của hệ thống quản lý chất thải rắn và áp dụng cho địa phương mình bằng công cụ đánh giá định lượng do NIES xây dựng. Các thành viên tham dự cũng đã làm việc theo nhóm để đề xuất các hành động chuẩn bị ứng phó đối với các vấn đề đã được phát hiện qua đánh giá tinh dễ tổn thương.

Theo đánh giá của đại diện các địa phương, hội thảo đã đem lại cho những người tham dự một hướng tiếp cận với những hiểu biết mới, một công cụ nhận diện vấn đề khá đơn giản nhưng hiệu quả và có tính ứng dụng cao. Đây là những nội dung mà các thành phố, thị xã ở miền Trung có thể vận dụng vào thực tiễn của địa phương mình, nhằm cải thiện công tác thu gom, xử lý chất thải phát sinh trong và sau ngập lụt hạn chế các tác động đến môi trường và sức khỏe người dân.

Các chuyên gia Nhật Bản đánh giá cao sự tham gia tích cực vào hoạt động tại hội thảo cũng như các ý kiến trao đổi, góp ý xuất phát từ thực tiễn của đại diện các địa phương.

Dưới đây là một số hình ảnh tại hội thảo:

Bi?t Th? Gamuda Gardens,Bi?t Th? Gamuda Gardens,Chung C? 317 Tr??ng Chinh,Chung C? 36 Hong C?u D. Le Pont Dor,Chung C? C3 L V?n L??ng,Chung C? Capital Garden 102 Tr??ng Chinh,Chung C? Dolphin Plaza M? ?nh,Chung C? D. PALAIS DE LOUIS,Chung C? D??ng N?i Xun Mai Sparks Tower,Chung C? Ecolife Capitol L V?n L??ng,Chung C? Ecolife Capitol L V?n L??ng,Chung C? Gamuda Gardens,Chung C? Goldmark City 136 H? Tng M?u,chung c? gold season 47 nguy?n tun,chung c? gold season,Chung C? GoldSeason 47 Nguy?n Tun,Chung C? GoldSilk Complex,Chung C? H?i ??ng City HD Mon City,CHUNG C? HA BNH GREEN CITY,Chung C? Hoa?ng Tha?nh Tower,Chung C? Home City Trung Knh,Chung C? Imperial Plaza 360 Gi?i Phng,Chung C? Imperial Plaza 360 Gi?i Phng,Chung C? Mandarin Garden,Chung C? MBLand 219 Trung Knh,Chung C? Modern Interior 41 L V?n L??ng,Chung C? Mulberry Lane,Chung C? Nam ??ngTower Sunrise Tower 187 Ty S?n,Chung C? Park Hill Times City,Chung C? Seasons Avenue,Chung C? Sky City 88 Lng H?,Chung C? Th?ch Bn ,Chung C? The Artemis,Chung C? The Legend Tower 109 Nguy?n Tun,Chung C? The Two Residence,Chung C? The Two Residence,Chung C? Times City,Chung C? Valencia Garden,Chung C? Vinhomes Nguy?n Ch Thanh,Khu ? Th? The Manor Central Park,Khu ? Th? The Manor Central Park,Ti?u Khu PARK VIEW RESIDENCE,chung c? HDI sunrise,vinhomes dragon bay H? Long,vinhomes dragon bay,VINHOMES GARDENIA C?U DI?N,D? n Vinhomes Dragon Bay H? Long, Imperia Sky Garden, Chung c? The Golden Palm L V?n L??ng, d? n tn hong minh tr?n duy h?ng, chung c? riverside garden 349 v? tng phan, chung c? the link ciputra
 Khoa Môi trường  17-07-2015 In

Được đăng ở: Khoa Môi trường

Từ khóa
Hội thảo chất thải ngập lụt